Các bước khi khám trước khi tiến hành làm IVF tại PIYAVATE

1/ Hỏi bệnh
Lần đầu tiên khi gặp một bác sĩ chuyên khoa Sản, họ sẽ hỏi bạn về tiền sử và các dấu hiệu thực thể. Các câu hỏi của bác sĩ có thể bao gồm nhiều vấn đề, đa dạng.

  • Người vợ được hỏi về: tuổi, thời gian mong muốn có thai, kinh nguyệt đều hay không đều, chu kỳ kinh, trong thời gian hành kinh có đau bụng hay không, tiền sử những lần có thai trước đó, các biện pháp ngừa thai đã áp dụng, có mắc bệnh lý sản phụ khoa trước đó hay không?
  • Người chồng được hỏi về : tình trạng sức khỏe chung, tiền sử bệnh tật trước đây, phẫu thuật hoặc những chấn thương tinh hoàn, bệnh quai bị (đặc biệt sau tuổi dậy thì) có thể làm giảm sản xuất tinh trùng. Nếu bạn có đau ở tinh hoàn hay có bệnh lây truyền qua đường tình dục trước đó, cần nói cho bác sĩ biết, vì đó là những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng tắc nghẽn ống dẫn tinh. Các thói quen của chồng như hút thuốc lá, uống rượu, vì những chất này có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người chồng…


2/ Các xét nghiệm cận lâm sàng


- Đối với người vợ


FSH

FSH là một nội tiết tố được sản xuất ở tuyến yên, chịu trách nhiệm cho sự phát triển nang noãn ở người phụ nữ cũng như tinh trùng ở nam giới. FSH thường được đo vào ngày 2 hoặc ngày 3 của chu kỳ kinh.

Estradiol (E2)

E2 được tiết ra bởi những nang noãn phát triển. E2 có rất nhiều tác dụng và chịu trách nhiệm chính cho quá trình kích thích nội mạc tử cung phát triển.

Progesterone

Là một nội tiết tố do hoàng thể tiết ra sau khi rụng trứng. Đo nồng độ progesterone để xác định có phóng noãn hay không dù là phóng noãn tự nhiên hay do sử dụng thuốc. Đối với phụ nữ kinh nguyệt đều, thường chỉ định đo vào 1 tuần sau khi phóng noãn, nghĩa là ngày thứ 21 của chu ký kinh.


Siêu âm đếm nang noãn thứ cấp
Thường được thực hiện vào những ngày đầu của chu kỳ kinh. Ở người bình thường thì 2 buồng trứng có khoảng 5-8 nang noãn. Nếu siêu âm thấy dưới 5 nang noãn ở hai buồng trứng, chứng tỏ có giảm dự trữ buồng trứng, nghĩa là chức năng của buồng trứng suy giảm.


- Đối với người chồng


Tinh dịch đồ
Tinh dịch đồ là một trong những xét nghiệm cơ bản nhất và không thể thiếu khi thăm khám một cặp vợ chồng vô sinh. Thông qua tinh dịch đồ, người ta có thể đánh giá sơ bộ khả năng sinh của người chồng, hướng tới những xét nghiệm cần làm tiếp theo và đưa ra phương cách điều trị.

Để thu được mẫu tinh trùng tốt nhất và phản ánh đúng nhất chất lượng tinh trùng, cần tuân theo các hướng dẫn cụ thể sau: 

  • Thời gian kiêng quan hệ là từ 2 - 5 ngày trước khi lấy tinh trùng.
  • Trước khi lấy tinh trùng cần chuẩn bị tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng.
  • Khi đến bệnh viện bạn sẽ được nhận 1 lọ vô trùng đặc biệt để đựng tinh trùng 
  • Chú ý đi tiểu, rửa tay, và vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ trước khi lấy tinh trùng.
  • Lấy tinh trùng tại phòng lấy tinh trùng của khoa: thực hiện bằng tay theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Không dùng biện pháp giao hợp gián đoạn vì có thể gây thất thoát và nhiễm bẩn tinh trùng.

Tinh dịch đồ bao gồm nhiều chỉ số khác nhau. Các chỉ số quan trọng bao gồm mật độ tinh trùng trong 1 ml tinh dịch, tỉ lệ hình dạng bình thường và độ di động của tinh trùng.