Trang chủ » Chuyên khoa khám chữa bệnh » CHUYỂN ĐỔI GIỚI TÍNH » Phẫu thuật Nữ sang Nam » Quy trình chuyển đổi giới tính từ Nữ thành Nam ( FTM )

Quy trình chuyển đổi giới tính từ Nữ thành Nam ( FTM )


Xuất phát từ sự bất tương đồng giữa tâm sinh lý với cơ thể chúng ta. Tức là một người sinh ra cảm thấy và tin tưởng tuyệt đối rằng mình là một người đàn ông, song lại sở hữu những bộ phận nữ giới. Do đó, một quá trình chuyển đổi giới tính nữ sang nam hoàn chỉnh bao gồm hai giai đoạn chính: đó là chuyển đổi về mặt tâm sinh lý thông qua điều trị tâm lý học, sử dụng hormone và tiến hành phẫu thuật để chỉnh sửa các bộ phận cơ thể. 

Các điều kiện bệnh nhân phải đạt và được cấp giấy chứng nhận tâm lý trước khi phẫu thuật

1. Bệnh nhân phải tối thiểu từ 18 tuổi trở lên. Tất cả bệnh nhân dưới 20 tuổi sẽ phải có sự chấp thuận của cha mẹ. Thường ngày vẫn sống như một người đàn ông trong hơn một năm và được mọi người xung quanh chấp nhận mà không bị bất kỳ áp lực nào.

2. Trước đây thường dùng hormone nam (thuốc uống hay thuốc chích). Đó là vì chỉ có đàn ông mới thật sự quan tâm, tuyệt đối không có người phụ nữ nào lại dùng hormone nam. Bệnh nhân phải đang trải qua tối thiểu một năm sử dụng hormone nam.

3. Ngừng điều trị hormone ít nhất là 14 ngày trước khi giải phẫu. Hormone cần được ngưng tạm để làm giảm rủi ro nghẽn mạch máu. Thuốc uống qua đường miệng phải được ngưng 2 tuần trước khi phẫu thuật, và thuốc tiêm phải được ngưng 4 tuần trước khi giải phẫu. Thuốc viên antiandrogen có thể được ngưng 3 ngày trước giải phẫu 4 tuần nếu là thuốc tiêm.

4. Hạn chế hút thuốc, không sử dụng Aspirin và Ibuprofen (Advil…) và vitamin E.

5. Có cảm giác ghê tởm đối với bộ phận sinh dục của chính mình và cho rằng đó là bộ phận thừa trong cơ thể.

6. Ghét hành vi đồng tình luyến ái.

7. Đã được bác sĩ tâm lý đánh giá về tình trạng tâm lý và xét rằng đương sự ở trong tình trạng tâm lý bình thường và sẵn sàng chấp nhận phẫu thuật cùng với giấy chứng nhận bảo đảm tình trạng tâm lý để phẫu thuật. 
Bệnh nhân cần chuẩn bị khoảng 2 ngày để được đánh giá tâm lý tiền phẫu và thực hiện các xét nghiệm phẫu thuật. 

QUÁ TRÌNH PHẪU THUẬT


Trong phẫu thuật chuyển giới để thay đổi các bộ phận cơ thể, thông thường người ta tiến hành tác động vào hai cơ quan chính là vùng ngực và vùng bộ phận sinh dục nữ. Song song đó, bệnh nhân sẽ phải sử dụng hormone mang nội tiết tố nam testosterone, làm thúc đẩy nhanh tiến trình “từ nữ sang nam”, ít nhất là cho tới thời kỳ mãn kinh.

1. Cắt bỏ và tạo hình ngực 


Phương pháp phẫu thuật ngực truyền thống tác động và làm thay đổi hình dạng núm vú.
Đối với ngực nhỏ, núm vú lộ rõ, người ta sử dụng phương pháp bán nguyệt của Webster có từ năm 1946 hoặc vòng tròn đồng tâm do bác sĩ Davidson sáng tạo năm 1979. Còn đối với nữ giới có vòng 1 bình thường, lựa chọn tốt nhất là phương pháp SCM, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa nhanh chóng và ít đau đớn hơn. 
Theo phương pháp này, các bác sĩ phẫu thuật sẽ tìm rạch ở những vị trí ít phát hiện ra sẹo trên bầu ngực để hút bỏ các mô mỡ bên trong. Kích thước của ngực sẽ giảm đi gần như ngay lập tức sau phẫu thuật, nhưng người bệnh vẫn phải quấn băng đàn hồi xung quanh ngực trong vòng 4 - 6 tuần sau đó. 
Kết quả thu được sau khoảng 1 - 1,5 năm từ lúc phẫu thuật. Khi đó, các bác sĩ nghiên cứu và xem xét, vùng da thừa co lại, cuối cùng là cắt da loại bỏ, tạo hình ngực hoàn chỉnh. Nhờ cách này mà những phụ nữ chuyển giới sẽ giảm hẳn nguy cơ mắc phải những căn bệnh nguy hiểm như ung thư vú… Tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn nguy hiểm không báo trước, đó là hiện tượng tụ máu ở vòng 1, hoại tử núm vú… sau phẫu thuật là điều khó tránh khỏi. Về cơ bản, việc phẫu thuật ngực thành công là tiền đề tốt cho bước thứ hai của quá trình chuyển giới.

 


 

Cận cảnh quá trình phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam 5

 


 

Cận cảnh quá trình phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam 7
 

Kết quả thu được sau khoảng 1 - 1,5 năm từ lúc phẫu thuật  Khi đó, các bác sĩ nghiên cứu và xem xét, vùng da thừa co lại, cuối cùng là cắt da loại bỏ, tạo hình ngực hoàn chỉnh. 

Nhờ cách này mà những phụ nữ chuyển giới sẽ giảm hẳn nguy cơ mắc phải những căn bệnh nguy hiểm như ung thư vú… Tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn nguy hiểm không báo trước, đó là hiện tượng tụ máu ở vòng 1, hoại tử núm vú… sau phẫu thuật là điều khó tránh khỏi. 

Về cơ bản, việc phẫu thuật ngực thành công là tiền đề tốt cho bước thứ hai của quá trình chuyển giới. Đó là phẫu thuật cắt bỏ tử cung, buồng trứng và cấy ghép cơ quan sinh dục cùng tinh hoàn giả của nam. 

Thực tế, đây là những việc riêng biệt song thường được tiến hành trong cùng một phẫu thuật, giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục trong khoảng 1 năm sau đó. Hình ảnh ghi lại các bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật cắt bỏ cổ tử cung cho bệnh nhân.

 

2. Cắt bỏ tử cung, buồng trứng và cấy ghép cơ quan sinh dục cùng tinh hoàn giả của nam


Thực tế, đây là những việc riêng biệt song thường được tiến hành trong cùng một phẫu thuật, giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục trong khoảng 1 năm sau đó. Hình ảnh ghi lại các bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật cắt bỏ cổ tử cung cho bệnh nhân. 
 
2.1. Quá trình tái tạo dương vật giả

a) Phẫu thuật Phalloplasty (tái tạo dương vật thực thụ) 

 

Các loại cấy mô:


Chúng tôi rất khuyến khích bạn làm Metoidioplasty. Phẫu thuật này giúp bạn thuận tiện cho việc đi lại và đi vệ sinh cá nhân với Tinh hoàn Cấy ghép. Trong tương lai, nếu bạn muốn tiếp tục với Phalloplasty thì sẽ được thực hiện và tiết kiệm chi phí.


b) Phẫu thuật Metoidioplasty (tái tạo dương vật âm vật)

 


 

Cận cảnh quá trình phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam 9
 

Hình ảnh trên ghi lại quá trình phẫu thuật cấy ghép dương vật giả


Là phẫu thuật khâu nhỏ lỗ âm đạo, đưa lỗ tiểu từ vị trí của nữ (nằm sát lỗ âm đạo) ra tới đỉnh của dương vật (thực chất đây là âm vật to ra dưới tác dụng của nội tiết tố nam) để người chuyển giới tính nữ – thành – nam có thể đi tiểu đứng được như nam giới. Dương vật này khá nhỏ (như ngón tay cái) nhưng cũng có thể cương khá cứng. Phẫu thuật này khá phức tạp, thường kéo dài 2 – 3 giờ mới xong, mổ một lần, ít biến chứng.  Yêu cầu 14 ngày ở tại Thái Lan

 

Dương vật giả được làm từ các mô ghép ở đùi, cánh tay, bụng, bao quy đầu làm từ da. Chúng được ghép phía trên âm vật cũ của nữ giới, do đó bệnh nhân vẫn đạt được khoái cảm trong “chuyện ấy” sau này. 

Theo đúng nguyên tắc, sau phẫu thuật 6 tháng, tinh hoàn mới được cấy ghép vào tiếp nhưng phần lớn các bác sĩ cho tiến hành phẫu thuật đồng thời và đem lại kết quả sau 1 năm. Hình ảnh dương vật giả được tạo ra từ các mô ở tay và đùi.


Hậu phẫu: Trước khi xuất viện về khách sạn, y tá sẽ chỉ dẫn bệnh nhân cách chăm sóc bản thân và kê toa thuốc. Đường chỉ khâu sẽ được cắt bỏ sau 7-10 ngày.


Rủi ro: Tất cả các cuộc phẫu thuật đều chứa các rủi ro về nhiễm trùng, xuất huyết, và nhu cầu trở lại để sửa chữa. Phẫu thuật ấn định lại giới tính thì không thể đảo ngược lại, cho nên một ứng viên của phẫu thuật này phải không có sự nghi hoặc nào về việc chấp nhận các kết quả và hiệu quả của nó.

Chi phí chuyển đổi giới tính từ Nữ thành Nam FTM
Tùy thuộc vào nhu cầu bạn mong muốn phẫu thuật như thế nào. Vui lòng liên hệ với chúng tôi  để được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí thông tin mà bạn thắc mắc.
Các phẫu thuật khác: Cũng có thể xem xét các phẫu thuật thẩm mỹ khác như tạo hình lại cằm và má, cắt mắt, nâng mũi, tummy tuck…

Bài viết liên quan